Giữa vô vàn những khó khăn và thử thách đặt ra khi đi tìm giải pháp nuôi dạy con tốt nhất. Phụ huynh ngày càng rối khi cuốn vào vòng xoáy của những phương pháp làm cha mẹ nhan nhãn trên trang mạng xã hội. Những kiến thức làm cha mẹ nào mới thật sự tốt cho con thì quả là dấu chấm hỏi to tướng.

Bật mí kiến thức làm cha mẹ hay nhất mọi thời điểm

Dạy con có thực sự phải đi theo vết đổ của truyền thống?

Với cha mẹ, con luôn là niềm tự hào để cha mẹ cố gắng mọi thứ. Cũng vì thế mà gánh nặng áp đặt lại đè nặng lên đôi vai của con. Để con trở thành người lý tưởng như mình mong muốn, nhiều bố mẹ đã ép con đi theo sự sắp đặt của mình. Với lối răn dạy truyền thống “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Những trận đòn roi, mắng nhiếc của bố mẹ ập lên người con, khiến cho con cảm thấy sợ hãi mỗi khi đối diện. Con sẽ giấu giếm mọi thứ mà không chia sẻ vì bố mẹ chưa từng lắng nghe và thấu hiểu. 

Cách dạy truyền thống này không những không mang đến hiệu quả như bố mẹ mong đợi. Mà hình thành ở con tính cách lì lợm, thậm chí trầm cảm và không còn cảm thấy hạnh phúc. Nhiều trẻ thực hiện một cách đối phó, không thành thật. Và chúng sẽ mang theo hành trang này vào đời sẽ cực kỳ tệ hại. Dạy con cần phải có kiến thức làm cha mẹ, hướng con đến hạnh phúc và vui vẻ sẽ là một mái ấm hạnh phúc, thành đạt.

Bật mí kiến thức làm cha mẹ hay nhất mọi thời điểm

Mỗi thời có mỗi cách dạy con khác nhau, kiến thức làm cha mẹ mỗi thời cũng khác nhau. Nhưng quan trọng là bạn phải hướng mình đến cách dạy con theo chiều hướng tích cực. Dưới đây là bí quyết:

Tôn trọng con

Bật mí kiến thức làm cha mẹ hay nhất mọi thời điểm

Tôn trọng con không chỉ là ý kiến và sự lựa chọn của con. Mà tôn trọng con còn thể hiện ở việc không xâm phạm quyền riêng tư của con. Đặc biệt là với những trẻ ở tuổi vị thành niên, con cần có không gian riêng tư của mình. Tôn trọng chính là cách để bạn không làm mất lòng tin đối với con. Càng khiến con tôn trọng mình hơn và sẵn sàng chia sẻ những tâm sự mà trẻ còn giấu kín trong lòng.

Cho phép con tự lựa chọn cuộc sống của chúng

Nhiều bố mẹ vì muốn hướng con cho bằng bạn bằng bè mà quyết định thay con mọi thứ. Tước mất quyền lựa chọn cuộc sống riêng của con khiến cho con dường như mất niềm tin và không có nghị lực cố gắng. Hãy để con học được cách sống từ những sự vấp ngã trong lựa chọn của chúng. Như vậy con mới có thể đứng vững trên đôi chân khi tiếp xúc với cuộc sống không có sự bao bọc của bố mẹ. Tốt nhất, ngay từ khi mới bắt đầu, bạn chỉ có thể giúp con giảm bớt đi những hậu quả xấu và phát huy những mặt tốt.

Biết nhận sai và biết nói lời xin lỗi với con

Đừng nghĩ cha mẹ lúc nào cũng đúng, và con mới phải cần xin lỗi bố mẹ. Kiến thức làm cha mẹ tích cực luôn cần có sự nhận sai và xin lỗi. Nếu bạn làm sai, bạn cũng đừng ngần ngại xin lỗi con. Đó là cách bạn hình thành nhân cách tốt cho trẻ biết nói lời xin lỗi và biết hối hận về sau.

Kiềm chế hết sức không đánh con

Con không thể hoàn hảo, đôi lúc khiến bạn phát điên lên vì nóng giận. Nhưng tuyệt đối đừng vung tay đánh con. Ngay cả những lúc tâm trạng không tốt, bạn cũng đừng làm tổn thương con bởi hình phạt về thể chất. Chúng sẽ cảm thấy sợ bạn và dần tránh xa bạn, nhưng lỗi lầm của chúng thì không thể giải bày.

Khi bạn chưa tìm được kiến thức làm cha mẹ từ cuộc sống. Hãy để https://happyparenting.vn/ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh nuôi dạy con tốt nhất. Truy cập nhanh để nhận những tư vấn tốt nhất từ chuyên gia Tú Anh Nguyễn nhé.