Cáp quang Multi mode OM3 và OM4 loại nào tốt (2)

Điểm mặt các loại cáp quang nổi bật nhất trên thị trường không thể thiếu vắng cáp quang Multi mode – Một sản phẩm truyền tín hiệu ổn định trong khoảng cách gần. Và ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về chủng loại để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Chúng ta hãy làm phép đánh giá hai loại cáp quang Multi mode OM3 và OM4 loại nào tốt nhé.

Giới thiệu về cáp quang Multi mode OM3 và OM4

  • Cap quang Multi mode OM3 và OM4 là loại cáp viễn thông được cấu thành từ dợi thủy tinh hoặc nhựa. Sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang có đặc điểm là dài và mỏng, có thành phần thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong từng bó và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.
  • Nếu như cáp quang Multi mode OM1 và OM2 thường được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10 Mbps đến 1 Gbps. Thì loại cáp quang Multi mode OM3 và OM4 lại được phát triển và áp dụng với tốc độ nhanh hơn: 10, 40 và 1000 Gbps.
  • Multi mode cáp quang này đáp ứng được tiêu chuẩn Ethernet 802.3ba (tiêu chuẩn hướng dẫn việc truyền tốc độ 40 Gbps/ 100 Gbps trên cáp quang Multi mode và Single mode được IEEE ban hành). Cả 2 loại cáp quang Multi mode đều sử dụng phương pháp truyền quang song song, thay vì từng chuỗi nối tiếp nhau tại bước song 850nm được sử dụng nguồn phát quang VCSEL.

Review cáp quang Multi mode OM3 và OM4 loại nào tốt?

Để đánh giá cáp quang Multi mode OM3 và OM4 loại nào tốt, chúng ta cần căn cứ vào 3 đặc điểm chính dưới đây để xác định khả năng truyền tín hiệu quang của từng sản phẩm:

Review về độ suy hao toàn tuyến

Độ suy hao toàn tuyến chính là một trong những thông số quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của cáp quang khi triển khai trong TTDL. Tổng suy hao của toàn tuyến sẽ có ảnh hưởng đến khoảng cách truyền của dây. Thông thường, độ suy hao toàn tuyến sẽ tỉ lệ nghịc với khoảng cách truyền. Nếu độ suy hao càng lớn thì khoảng cách truyền càng ngắn và ngược lại. Với cáp quang Multi mode OM3, để tổng khoảng cách truyền đạt được 100m và đạt tiêu chuẩn Ethernet 40G và 100G, thì tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1,9dB. Còn cáp quang Multi mode OM4, để tổng khoảng cách truyền đạt được 150m thì tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1,5dB.

Review về độ trễ truyền

Theo tiêu chuẩn Ethernet 802.3ba quy định về độ trễ truyền tối đa của cáp quang Multi mode chỉ được đạt 79ns. Do tín hiệu quang được truyền đồng thời cùng lúc trên nhiều sợi quang, vì thế nên dễ xảy ra hiện tượng trễ truyền là rất khó tránh khỏi, tức là tín hiệu không đến được cùng một lúc. Trong lúc giải pháp MPO không chỉ đảm bảo đươc độ trễ truyền trong mức cho phép. Mà còn đáp ứng được độ trễ truyền của ứng dụng có yêu cầu cao hơn. Hoàn toàn có thể đáp ứng được khả năng truyền ứng dụng  Ethernet 40G và 100G. Nếu sử dụng giải pháp có độ trễ truyền thấp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng cho hạ tầng cáp cấu trúc TTDL.

Review về băng thông

Cả hai loại cáp quang Multi mode OM3 và OM4 đã được tối ưu khi truyền tín hiệu ở bước sóng 850nm, và có EMB đạt 2000 MHz.km và 4700 MHz.km. So với kĩ thuật DMD thì EMD được đánh gia là đáng tin cậy và có độ chính xác cao hơn. Việc sử dụng cap quang Multi mode OM3 và OM4 đã được đo bởi kĩ thuật EMB, giúp cho hạ tầng cáp TTDL có thể đáp ứng được tiêu chuẩn băng thông IEEE.

Như vậy, mỗi loại cáp quang Multi mode OM3 và OM4 đều có những ưu điểm và hạn chế riêng nên khó có thể đánh giá loại nào tốt hơn. Hãy căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại cáp quang phù hợp nhất.