42. [ảnh 1] Có nên đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018 hay không

Gần đây, trên nhatbanworks.net xuất hiện rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc có nên đi xuất khẩu lao động năm 2018 hay không? Để có được câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản được lợi gì?

Mức thu nhập cao dành cho người lao động

Không thể phủ nhận mức lương khi sang xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc là rất tốt. Mức lương cơ bản dành cho người lao động làm việc tại Nhật từ 26 – 30 triệu đồng chưa kể làm thêm. Sau khi trừ đi các khoản chi phí thì tối thiểu người lao động gửi về cho gia đình được 15 – 20 triệu đồng.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Nếu so với những năm về trước thì năm 2018 chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bảngiảm hơn nhiều. Một vài năm trước có thể cần đến 300 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì năm nay chỉ còn khoảng 150 – 170 triệu đồng với đơn hàng 3 năm, 40 – 70 triệu đồng cho đơn hàng 1 năm.

Được gia hạn hợp đồng thành 5 năm không mất phí

Từ năm 2018, tất cả các ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được gia hạn thêm 5 năm mà không mất thêm chi phí. Đây là cơ hội cho người lao động gia tăng thêm mức thu nhập tại xứ sở hoa anh đào.

Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn đẹp nhất

Quan hệ Nhật Bản và Việt Nam tốt đẹp, có thêm nhiều chính sách cho người lao động: Năm 2017 những chương trình về nguồn nhân lực 2 nước thường xuyên diễn ra có thể kể đến như: mở rộng nhiều chỉ tiêu và ngành nghề sang làm việc tại Nhật, chương trình đào tạo và tuyển dụng những ngành nghề điều dưỡng, kỹ sư, kỹ thuật viên,… với mức thu nhập tốt,…

Cơ hội việc làm sau khi về nước được nâng cao

Với những kinh nghiệm và tiếng Nhật được trau dồi, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Những công việc sau khi thực tập sinh về nước có thể kể đến sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

  • Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam
  • Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư tại Nhật Bản
  • Giáo viên dạy tiếng Nhật
  • Phiên dịch viên
  • Làm việc tại những công ty hợp tác với phía Nhật Bản
  • Kinh doanh buôn bán

Ông Fukada, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto, cho biết lao động Việt Nam ở Nhật Bản rất chịu khó rèn luyện kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn, học hỏi tiếng Nhật.

Nhiều chủ sử dụng lao động Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét chất lượng làm việc của một số lao động sang Nhật trở về còn hơn cả người có bằng cấp đại học.

Còn theo ông Santo, chủ một nghiệp đoàn lớn cho biết, các công ty của Nhật ở Việt Nam đều thích sử dụng những người từ Nhật Bản trở về.

Những khó khăn gặp phải khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều khó khăn đầu tiền khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là phí xuất cảnh khá cao so với các quốc gia khác. Thứ hai nữa là có điều kiện là phải biết tiếng Nhật (tuy nhiên đến khi trúng tuyển mới cần học). Và tất nhiên là không thể thiếu được sức khỏe lao động phải tốt. Chi phí sinh hoạt hàng tháng cũng không phải là rẻ.

Qua những thông tin trên từ nhatbanworks.net ắt hẳn bạn cũng đó có quyết định cho mình rồi đúng không nào? Mặ dù chi phí xuất cảnh hơi cao một chút nhưng lợi ích về lâu về dài thì Nhật Bản là nơi mà hơn hẳn các thị trường khác.