This is the image description

Cũng giống hoa đào, hoa mai là loài hoa báo hiệu mùa xuân về. Trong cái giá lạnh của mùa đông, hoa mai vươn mình, nở sớm hơn các loài hoa khác. Những bức tranh hoa mai dát vàng được dùng làm quà tặng tân gia thay cho lời chúc hạnh phúc, tiền tài và công danh cho gia chủ

Tản mạn về cây mai

Trước hoa mẫu đơn, hoa mai được chọn là quốc hoa của Trung Quốc. Thời điểm hoa mai bắt đầu nở là vào khoảnh khắc giao mùa giữa đông và xuân. Chính vì hoa mai nở vào dịp trước xuân nên nó được gọi là “báo xuân hoa”.

Hoa mai còn được gọi là “báo xuân hoa”

Trong “hoa kính”, hoa mai được gọi là vật báu trong thiên hạ (thiên hạ ưu vật). Vẻ đẹp của hoa mai được ví như vẻ đẹp của người con gái, trúc vu phu, mai vu thê, hai điều này ghép lại thành “trúc mai song hỷ”.

Phẩm cách của hoa mai là “Tứ đức”, nguồn gốc của tứ đức trong hoa mai là từ câu nói: “Mai cụ tứ đức, sơ sinh vi nguyên, khai hoa như hường, kết từ vi lợi, thành thục vi trinh”. Dịch câu nói này, ta có thể hiểu sơ là: “Mai có đủ bốn đức, khi mai mới kết nụ thì được gọi là nguyên, hoa nở là hạnh, kết quả là lợi và quả chín là trinh”. “Nguyên, hanh, lợi, trinh” trong nhân sự ứng với “Nhân, nghĩa, lễ, trí”

Hoa mai có 5 cánh, 5 cánh hoa này tượng trưng cho ngũ phúc: thứ nhất là khoái lạc (vui vẻ), thứ hai là hạnh vận (hạnh phúc), thứ ba là trường thọ, thứ tư là hanh thông (thuận lợi) và cuối cùng là ân hòa (hòa bình). Năm điều này hợp với ngũ hành trong Trung Quốc là Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ.

Trong các câu trúc trường thọ, người xưa thường có câu: Mai khai ngũ phúc, trúc báo tam đa. Câu nói ngụ ý rằng chúc cho người được nhận lời chúc này được may mắn, hạnh phúc và nhận nhiều sự cát tường.

Nhiều gia đình trồng cây mai trong nhà hoặc trong vườn nhằm mục đích làm tăng giá trị thẩm mỹ. Bốn tiêu chí quý cây mai mang bên mình là: “Quý hy bất quý mật, quý lão bất quý non, quý sấu bất quý phì, quý hàm bất quý khai”. Câu này có thể hiểu sơ là quý hoa thì quý ít không quý nhiều, quý già chứ không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp và quý nụ chứ không quý nở.

Tranh hoa mai dát vàng tặng tân gia

Từ lâu, hoa mai được xem là loài tượng trưng khí chất bất khuất, phẩm chất cao thượng, sự liêm khiết, cao ngạo, mạnh mẽ của người quân tử. Sở dĩ cây mai được ví như vậy bởi thân cây mai đứng thẳng, luôn kiên cường đứng vững kể cả trong mưa gió, bão bùng.

Màu vàng của hoa mai được xem là màu của hy vọng. Màu vàng còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và rất phù hợp để làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như tân gia.

Tranh hoa mai thích hợp làm quà tặng tân gia

Khi treo tranh hoa mai dát vàng, gia chủ nên treo ở những vị trí cát lợi như phòng khách hoặc phòng làm việc. Tranh hoa mai phù hợp với những gia chủ mệnh Mộc và tranh tốt nhất nên được treo ở hướng chính Nam, chính Đông hoặc Đông Nam bởi đây là những vị trí tương sinh của Mộc. Những vị trí nên tránh khi treo tranh là Đông Bắc, Tây Nam và hướng chính Bắc.

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều mẫu tranh hoa mai dát vàng tại các cửa hiệu bán đồ phong thủy và điển hình là cửa hàng MT Gold Art. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn, giới thiệu nhiều mẫu tranh hoa mai và mua những sản phẩm tốt với giá cả phải chăng.

Tranh hoa mai dát vàng cho dịp tân gia là quà tặng tuyệt vời là lý tưởng. Bức tranh này vừa có tác dụng làm đẹp cho căn nhà, vừa có tác dụng phong thủy, mang đến cho gia chủ may mắn, hạnh phúc và vượng tài.