Định nghĩa về render farm là gì.

Sáng tạo dựa trên thiết kế đồ họa máy tính là lĩnh vực có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Khi mà thị trường yêu cầu nhiều hơn công việc liên quan đến công nghệ, cơ hội cho lĩnh vực này càng lớn. Tìm hiểu về thiết kế đồ họa có khá nhiều phân đoạn, quá trình tạo nên sản phẩm. Render farm là một phần trong quy trình thiết kế đồ họa máy tính. Thực sự render farm là gì? ứng dụng và ý nghĩa quá trình ra sao? Nhận định dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho người đọc quan tâm đến lĩnh vực đồ họa máy tính và sáng tạo không giới hạn này.

Tìm hiểu về render farm

Trước tiên, cần làm rõ render là gì? Render hay rendering là quá trình kết xuất đồ họa, tạo các mô hình, hình ảnh hay cảnh phim 2D hay 3D nào đó, dựa trên 1 hoặc nhiều khối hình. Đối tượng được mô tả 3 chiều bằng ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu bao gồm: hình học, đại số, chất liệu, điểm nhìn, màu sắc… Render là quá trình tính toán các dữ liệu tập tin để xây dựng nhân vật sản phẩm hoàn chỉnh, bước cuối cùng trong thiết kế đồ họa.

Render thực hiện trên máy tính sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy CPU hay card VGA rời với GPU chuyên dụng để thiết kế. Quá trình kết xuất sử dụng tài nguyên CPU và GPU, tiêu hao, chiếm dung lượng của máy. Đối với những lĩnh vực thiết kế chuyên nghiệp, làm phim 3D yêu cầu một nguồn tài nguyên dữ liệu lớn thì render farm là một giải pháp.

Render farm được hiểu là một tổ hợp máy tính kết nối với nhau, có tác dụng bù trừ dữ liệu, tài nguyên chuyển đổi linh hoạt giữa các thiết bị máy tính cấu hình cao, phục vụ yêu cầu công việc cần công suất lớn. Render farm cho hiệu quả công việc cao hơn, hiệu suất làm việc tăng, tốc độ xử lý nhanh, chất lượng hình ảnh sắc nét chi tiết cho mô hình 3D chất lượng. Hệ thống xử lý khối lượng công việc lớn, sẽ mất nhiều ngày nếu xử lý trên một máy tính duy nhất. Giải pháp xử lý công việc với yêu cầu cao trong thời gian ngắn và chất lượng công việc cao hơn.

Đầu tư hệ thống render farm có tốn kém không?

Render farm là một tổ hợp máy tính cấu hình cao, tiêu hao năng lượng lớn cùng những yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Việc đầu tư render farm sẽ tốn kém khá nhiều chi phí. Bởi: tổ hợp các máy tính cấu hình ổn định không cần quá cao: CPU hiệu suất tầm trung, đầu tư GPU chuyên nghiệp cho thiết kế đồ họa, dung lượng bộ nhớ … Với số lượng thiết bị lớn, hệ thống render farm sẽ tiêu tốn nhiều chi phí điện năng.

Phần lớn, chỉ các doanh nghiệp chuyên về sản xuất phim, quảng cáo, dịch vụ mới lựa chọn đầu tư 1 hệ thống render farm đắt đỏ và tốn kém chi phí duy trì. Đầu tư một hệ thống render farm, đơn vị hay người dùng cần cân nhắc đến nhu cầu công việc, yêu cầu sản xuất sáng tạo để chọn các thiết bị máy tính, phụ kiện đi kèm để tối ưu hệ thống. Giải pháp khác, không cần đầu tư cấu hình máy quá khủng, người dùng chỉ cần lựa chọn các máy tính đáp ứng yêu cầu thiết kế đồ họa và nâng cấp với card VGA rời nhằm tăng hiệu suất xử lý công việc.

Thông tin về render farm trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng quan tâm hiểu rõ về hệ thống, quá trình render để lựa chọn đầu tư phù hợp. Khách hàng có nhu cầu chọn mua máy tính thiết kế đồ họa, phụ kiện cần thiết đi kèm, liên hệ nguyencongpc.vn để được tư vấn hỗ trợ.