Một ngôi nhà hoàn hảo không phải là một ngôi nhà chỉ dừng lại ở yếu tố thẩm mỹ, mà còn phải đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho công trình cũng như những người sử dụng ngôi nhà đó. Chính vì vậy, khâu lựa chọn nguyên vật liệu rất quan trọng và cần phải lưu ý những gì khi sử dụng vật liệu xây dựng để tăng giá trị cho công trình. Cùng tìm hiểu nhé!

Vật liệu xây dựng cơ bản

Bê Tông

Bê tông là loại vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất trong các hạng mục thi công. Đây là một hỗn hợp được trộn từ xi măng và cát. Ưu điểm của chúng là tiện lợi và độ bền cao. Bạn nên chọn những đơn vị chuyên nghiệp về bê tông để đảm bảo cho công trình của mình. 

Gạch

Gạch là vật liệu cần thiết và quan trọng trong xây dựng. Chính vì thế để lựa chọn được gạch tốt thì bạn cần lưu ý sau: 

  • Chọn gạch nặng và chắc tay, không bị vỡ và cong vênh.
  • Màu sắc của khối gạch phải đồng đều trong cùng một lô. 
  • Bạn có thể đập vỡ một viên gạch để kiểm tra chất lượng. Khi đập, gạch sẽ vỡ nhưng nếu gạch vỡ vụn nhỏ thì không đạt tiêu chuẩn.

Sắt, thép

Sắt, thép là một phần không thể thiếu trong công đoạn xây dựng nhà cửa. Chúng được sử dụng rất nhiều để cố định bê tông, cọc, nền móng và mái nhà. Vì thế, khi lựa chọn  và sử dụng 2 loại vật liệu này thì bạn cần 3 lưu ý sau: 

  • Lựa chọn thương hiệu uy tín và đảm bảo để tránh bị mua phải hàng kém chất lượng.
  • Chọn những địa chỉ đại lý chính hãng gần công trình thi công để tiện cho việc vận chuyển để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
  • Lưu ý tới thời tiết và cách bảo quản, tránh việc sắt thép bị han gỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Gỗ

Gỗ là một loại vật liệu truyền thống và lâu đời nhất trong ngành xây dựng. Khi lựa chọn gỗ thì bạn cần phải đảm bảo về chất lượng gỗ chắc được ngâm kỹ càng thì càng tốt để tránh bị mối mọt khi sử dụng thời gian dài.

Đá

Là một loại vật liệu chủ yếu và được sử dụng lâu đời. Đá có nhiều thế mạnh, điển hình là độ vững chãi và liên kết. 

Vật liệu hoàn thiện 

Vật liệu lát sàn nhà

Hiện nay có rất nhiều hình thức vật liệu khác nhau như đá, gỗ, bê tông,… để hoàn thiện phần sàn nhà. Nổi bật hơn cả đó là sử dụng đá Granito để ốp lát sàn nhà tạo sự sáng tạo và mới mẻ. 

Vật liệu lát sân

Đây là một hạng mục thi công ngoài trời, đòi hỏi yêu cầu cao về chịu lực, chịu nhiệt và tác động của thời tiết. Vì thế để đảm bảo cho công trình của bạn có một chất lượng tốt nhất thì bạn có thể lựa chọn phương pháp thi công bê tông áp khuôn để hoàn thiện bề mặt sân nhà. 

Sơn tường

Màu sơn đem lại diện mạo bên ngoài cho ngôi nhà, chúng quyết định yếu tố thẩm mỹ rất nhiều. Chính vì thế khi bạn lựa chọn màu sơn và chất lượng sơn thì nên cân nhắc kỹ. 

Lắp đặt hệ thống điện nước, kỹ thuật

Ở khâu này, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của bản vẽ hoặc thợ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nội thất

Không cần quá cầu kỳ, điều cần có lúc này là bạn nên có sơ đồ thiết kế nội thất hoàn chỉnh. 

Lời kết

Hi vọng qua bài chia sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị cho công trình của mình một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!