Những lưu ý cần thiết khi chọn đồ thờ cúng bằng đồng (1)

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tâm linh ngày càng được đẩy mạnh và nâng cao. Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, con người cũng biết cách chế tác các vật phẩm phong thủy với nhiều kiểu dáng, phù hợp cho nhu cầu của tất cả mọi người.

Các phương pháp sản xuất đồ thờ bằng đồng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lư đồng sài gòn được chế tác với những điêu khắc và nguyên liệu khác nhau, có thể bằng đồng và cũng có thể do pha chế giữa các nguyên liệu. Mọi người đều biết đồ đồng và đồ mỹ nghệ đều có cùng một quy trình chế tác. Tuy nhiên hiện nay người ta hầu như dùng phương pháp công nghiệp để chế tác, những cách thức như đúc đồng thủ công thường ít thấy bởi nó khá tốn thời gian, công sức cho mọi người khi chế tạo, có thể là vài thắng mà thậm chí mất cả năm để hoàn thành. Chính vì vậy, giá thành của nó tương đối cao mà không phải ai cũng có điều kiện tài chính để mua được.

Bên cạnh đó, người ta cũng dùng các phương pháp khác nhau để sản xuất các đồ thờ bằng đồng như gò, ép, thủy lực,…Nhưng mọi người vẫn thường ưa chuộng phương pháp đúc đồng vẫn thường được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn cả. Điển hình là lư đồng Sài Gòn là sản phẩm khá được thị trường yêu thích bởi giá thành của nó tương đối phải chăng và hình thức của nó cũng phù hợp với không gian thờ cúng của nhiều gia đình.

Các làng nghề nổi tiếng cả nước

Nước ta có rất nhiều làng nghề đúc đồng lâu đời như Làng nghề Đúc đồng Ngũ Xá  ( Hà Nội) Làng nghề Đúc Đồng Đại Bái ( Bắc Ninh), Làng nghề đúc đồng Tống Xá ( Nam Định ) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều

( Quảng Nam) hay làng nghề đúc đồng cổ ở Sài Gòn…..Nếu có điều kiện, bạn có thể đến những nơi này tìm mua bởi giá thành của nó sẽ rẻ hơn rất nhiều so việc mua tại các cửa hàng ngoài đô thị.

Làm sao để nhận biết và lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng?

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu đặc tính của các loại đồ đồng, sau đó từ kinh nghiệm thực tế bạn sẽ biết cách chọn mua những đồ đồng chuẩn. Với sản phẩm lư đồng Sài Gòn, làm sao để biết số lượng % đồng có trong sản phẩm, nó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn.

Bất kỳ một sản phẩm nào trước khi mua phải đảm bảo 2 yếu tố đó là mỹ thuật và kỹ thuật. Xét về tính mỹ thuật, nó phụ thuộc vào cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của ừng người. Nếu bạn là người thích chi tiết của sản phẩm, bạn nên chọn những sản phẩm có họa tiết hoa văn cứng cáp, mạnh mẽ. Mỗi sản phẩm phải có kích thước, mẫu mã, hoa văn phù hợp với bố cục và đặc điểm sản phẩm. Nếu sản phẩm đó có đường nét mạch lạc, rõ ràng và toát lên được cái hồn của sản phẩm.

Về kỹ thuật, hai yếu tố chính của sản phẩm đồ đồng đó là nguyên liệu và thành phần nguyên liệu đóng vai trò chính để chi phối chất lượng sản phẩm. Bạn có thể nhìn bề ngoài và phán đoán được chất lượng của sản phẩm. Những đồ đồng xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc thường sáng bóng,

Một sản phẩm đẹp hay xấu đều do bàn tay của nghệ nhân đúc lên, qua quá trình pha chế nguyên liệu với tỷ lệ cho phép để có thể tạo nên một sản phẩm đẹp. Nó khá mất thời gian so với việc đúc đồng bằng công nghệ thủ công.

Một sản phẩm được coi là đẹp phải đáp ứng đủ nhu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn những món đồ hợp lý để dùng trong ban thờ của gia đình.