Thủ tục hưởng chế độ thai sản nên biết trước khi sinh (2)

Ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị mang thai hoặc có thai bạn nên tìm hiểu trước về chế độ thai sản. Hiểu sâu về các chế độ này sẽ giúp các bạn dễ dàng tính toán ngày nghỉ và các phúc lợi của mình. Luật NQH Việt Nam sẽ giúp lao động nữ và lao động nam có vợ trong thời kỳ thai sản tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ thai sản và thủ tục liên quan đến phúc lợi xã hội này.

Những ai được hưởng chế độ thai sản

  • Lao động nữ sinh con, vợ lao động nam sinh con đều được hưởng chế độ thai sản.
  • Người phá thai, sẩy thai, triệt sản, đặt vòng cũng có chế độ thai sản
  • Những người nhận con nuôi dưới 4 tháng, mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản.

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những chế độ thai sản khác nhau. Bộ phận nhân sự tại công ty bạn đang làm việc sẽ hỗ trợ các bạn thông báo về những quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng. Tuy nhiên phụ nữ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên sẽ không được hưởng các chế độ trên.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Thủ tục làm hồ sơ để nhận bảo hiểm xã hội sẽ được bên bộ phận nhân sự hỗ trợ cho các bạn thực hiện. Để đảm bảo nhận được tiền từ chế độ thai sản sớm nhất bạn phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con
  • Trường hợp con mất sau sinh thì phải có giấc chứng tử của bệnh viện
  • Trường hợp người mẹ mất sau sinh con thì sẽ cần đến giấy chứng tở hoặc hồ sơ bệnh án, giấy ra viện

Tùy vào từng trường hợp nhận bảo hiểm, hưởng tiền và ngày nghỉ khác nhau mà cần đến những thủ tục khác nhau. Một số trường hợp sẽ cần đến hồ sơ tóm tắt bệnh án nội trú, giấy chứng nhận điều trị ngoại trú và cả giám định y khoa…

Đối với những người mang thai hộ thì phải có cả văn bản thời điểm xác nhận bàn giao trẻ lại cho mẹ đẻ. Nếu con nuôi dưới 6 tháng thì phải kèm theo giấy chứng nhận con nuôi.

Cũng tương tự như vậy đối với các trường hợp sẩy thai, thai lưu cũng phải có giấy tờ chứng nhận của bệnh viện để được hưởng đãi ngộ tốt nhất từ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm y tế để hưởng chế độ thai sản

Bảo hiểm y tế toàn dân sẽ không được hưởng thai sản. Chỉ có những người đóng bảo hiểm xã hội từ các công ty mới có thể nhận chế độ thai sản. Mức đóng bảo hiểm là 4,5% trên tổng lương hàng tháng. Trong đó người lao động chỉ cần đóng 1,5%, 3% còn lại được đóng từ những công ty sở hữu nhân viên lao động. Lương càng cao thì khi hưởng chế độ thai sản mức lương sẽ được cung cấp với mức tương đương.

Phụ nữ trước khi mang thai nên tìm cho mình một công việc ổn định nếu muốn được hưởng chế độ thai sản. Đối với những người kinh doanh tự do, freelancer làm việc với mức thu nhập cao thì cũng không cần chú ý đến những chế độ thai sản này.

Tạm kết

Chế độ thai sản là quyền lợi của phụ nữ. Đặc biệt nam giới lao động và có đóng bảo hiểm thì khi vợ nghỉ thai sản cũng được ưu tiên nghỉ 7 ngày để chăm sóc vợ. Phúc lợi xã hội luôn cần thiết cho mỗi người. Quý vị và các bạn nên tìm hiểu sâu về các vấn đề này. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết hơn. Cám ơn quý vị đã tìm hiểu về website của chúng tôi thông qua bài viết thủ tục hưởng chế độ thai sản nên biết trước khi sinh.