Uy phong của gia tiên thể hiện qua hoành phi câu đối (2)

Đại tự và câu đối là gì? Tại sao trang trí đại tự câu đối trên bàn thờ gia tiên sẽ thể hiện được sự trang nghiêm và uy phong. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm của đại tự (hoành phi) và câu đối để các bạn có cái nhìn trực quan và chính xác nhất.

Hoành phi là gì?

Hoành phi câu đối là những bức họa thư. Hay nói một cách dễ hiểu là những bức tranh chữ. Hoành có nghĩa là ngang. Phi có nghĩa là phô bày. Bạn có thể hiểu đơn giản hoành phi là một bức tranh nằm ngang có chữ viết dùng để trang trí và phô bày ý nghĩa giáo huấn, đạo lý làm người, nhớ ơn tổ tiên. Hoành phi đôi lúc cũng là một quan điểm sống, một địa danh… Tùy vào vị trí là chúng đặt ở đâu để phân ý nghĩa và sử dụng những câu chữ khác nhau

Hoành phi hay còn được biết đến với tên gọi khác là đại tự, cuốn thư. Chúng có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Hoành phi được thiết kế hình chữ nhật
 • Hoành phi được thiết kế hình cuốn thư, chân thư cổ
 • Hoành phi được thiết kế hình chiếc khánh
 • Hoành phi được thiết kế hình ô van

Chữ trên Hoành phi có thể là 3 chữ hoặc 4 chữ. Thường sẽ là các chữ như:

 • Dữ Nhật Nguyệt. Dịch nghĩa là Mãi sáng với Mặt Trăng, Mặt Trời.
 • Hộ Quốc Tí Dân. Dịch nghĩa là Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân.
 • Tích thụ kim hoa. Dịch nghĩa là Cây xưa nở hoa nay
 • Thiện dư khánh. Dịch nghĩa là Tích thiện có nhiều phúc

Câu đối là gì?

Câu đối Hán nôm được mệnh danh là tinh hoa của tinh hoa. Những câu đối này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng được gia nhập vào Việt Nam từ thời Trung Quốc đô hộ. Tuy nhiên ông cha ta đã biến những nét nghệ thuật này trở thành tinh hoa của dân tộc. Đây là một trong những sáng tạo tuyệt vời mà cha ông ta đã để lại cho hậu thế.

Câu đối cũng có rất nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Câu đối được thiết kế theo hình chữ nhật loại thường
 • Câu đối được thiết kế theo hình chiếc lá lật
 • Câu đối được thiết kế theo hình quả bầu
 • Câu đối được thiết kế theo hình bán nguyệt như cái máng để ốp vào trụ cột

Mỗi câu đối có một ý nghĩa khác nhau. Câu đối được sử dụng đa dạng trong rất nhiều các mục đích. Có thể là cưới hỏi, trang trí bàn thờ gia tiên, đám tang, chúc tụng, đình chùa… Mỗi một  hình thức sử dụng chúng sẽ được viết và gia công theo một kiểu khác nhau.

Đồ đồng Ý Yên Nam Định

Đồ đồng Nam Định là cái nôi đúc đồng của miền Bắc và toàn quốc. Nơi đây ngày xưa đã trải qua hàng trăm năm đúc đồng cho các hoàng triều ngày xưa. Kinh nghiệm với nghề, nhiệt huyết với đúc đồng và công thức gia truyền cứ thế truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay đi kèm với gia công bằng tay còn là sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Do vậy rất nhiều đơn vị đúc đồng tại Nam Định mang đến những sản phẩm chất lượng cực tốt.

Tạm kết

Thuần phong mỹ tục Việt cần được gìn giữ và lưu truyền. Hiện nay nhiều gia đình trẻ và giới trẻ chưa hiểu hoặc thậm chí là không biết về hoành phi câu đối. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về cuốn thư và câu đối. Trang trí cuốn thư câu đối ở trong bàn thờ gia tiên, phòng khách và nhà 3 gian 2 chái… sẽ thể hiện được nề nếp và uy phong của một gia đình, gia tộc. Quý vị nếu chưa hiểu biết hoặc cần mua các sản phẩm này có thể liên hệ ngay hôm nay đến đồ đồng Quang Hà nhé.