Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả

Xảy ra hiện tượng báo cháy giả đó là một trong các sự cố về kỹ thuật gây rắc rối nhất. Nếu trường hợp đó lặp đi, lặp lại sẽ làm cho tinh thần cảnh giác của con người giảm xuống và hậu quả là không thể lường trước được. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta biết được vì sao lại có hiện tượng báo cháy giả?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Như chúng ta đã biết hệ thống báo cháy tự động là hệ thống mà bao gồm tất cả những thiết bị có vai trò báo động và phát hiện khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Chúng thông thường sẽ được chia thành 3 phần, đó là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Và loại thiết bị này sẽ có dạng tủ với những yếu tố không thể thiếu bên trong là pin, biến thế, module và bảng điều khiển. Cùng với đó là đầu báo khói và đầu báo nhiệt, báo lửa… với công tắc khẩn.

Những thiết bị đầu ra gồm có bảng hiển thị phụ, âm thanh báo động, đèn báo động và đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động. Đa phần tất cả các thiết bị này được hoạt động theo 1 cơ chế đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao, và cũng đảm bảo độ chính xác cao.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả

Hệ thống báo cháy được hoạt động theo quy trình khép kín. Thiết bị đầu vào có nhiệm vụ nhận và truyền tín hiệu đến trung tâm báo xảy ra đám cháy và thiết bị đầu ra sẽ phát tín hiệu báo động.

Khi có dấu hiệu báo động về sự cháy như có sự xuất hiện của khói, gia tăng nhiệt độ, … những thiết bị đầu vào sẽ tiếp nhận thông tin, báo về trung tâm báo cháy và từ đó phát ra tín hiệu thông báo với mọi người để kịp thời có biện pháp xử lý hoặc sơ tán.

Ở đây, trung tâm sẽ có nhiệm vụ xử lý mọi thông tin nhận được và xác định vị trí chính xác nơi xảy ra đám cháy và truyền thông tin đến thiết bị đầu ra như chuông, còi, đèn hay những bảng hiển thị phụ. Ngay lúc này các thiết bị đó sẽ phát tín hiệu bằng âm thanh hay ánh sáng để mọi người nhận biết được khu vực đang xảy ra sự cố cháy nổ để kịp thời xử lý.

Vì sao hệ thống có hiện tượng báo cháy giả?

Tuy là được hoạt động rất nhanh chóng và tinh vi nhưng hệ thống lại dễ dàng xảy ra hiện tượng báo cháy giả, chẳng hạn như hiện tượng báo động đám cháy giả ở Xa La gần đây nhất, hoặc rất nhiều sự cố cháy nổ xảy ra trong quá khứ.

Nguyên nhân chính là bởi đa phần các thiết bị báo cháy được gắn một hệ thống cảm biến thông minh có thể nhận biết và phát âm thanh khi thấy nhiệt độ tăng tới nhiệt độ nhất định. Nếu để không khí quá nóng vượt ngưỡng thì tín hiệu báo cháy giả vẫn có thể xảy ra.

Đặc biệt, như đã trình bày ở trên thì hệ thống đầu vào gồm có đầu báo nhiệt. Tuy là tốc độ truyền nhiệt trong không khí tương đối chậm nên khi đàu báo nhiệt nhận được tín hiệu thì khả năng đám cháy đã vượt quá tầm kiểm soát.

Chính vì vậy để nhận biết được đám cháy sớm hơn, nhà sản xuất sẽ gắn thêm đầu báo khói, làm việc rất nhạy bén. Khi vận tốc khói trong không khí trên 100m/phút thì trung tâm báo cháy, co2 laser sẽ phát ra tín hiệu.

Do đó, nhiều trường hợp hệ thống báo cháy kêu inh ỏi chỉ vì có người hút thuốc hay vô tình gây ra một đám cháy nhỏ xuất hiện khói và nhiệt khi đó hệ thống báo cháy sẽ ngay lập tức được kích hoạt.

Cùng với đó là hệ thống đầu vào cũng có những loại thiết bị thông báo khác từ tay nhằm khi hệ thống xảy ra trục trặc thì chúng ta có thể dùng tay để ấn chuông báo cháy.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã hiểu được vì sao có hiện tượng báo cháy giả cùng tham khảo tại Thiết bị pccc Hà Nội. Tuy nhiên, có không ít cá nhân đã lợi dụng vấn đề này để báo động giả với mục đích có lợi cho bản thân hay có thể có nhiều trường hợp muốn nghịch ngợm… Chúc các bạn sức khỏe và thành công!